30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
HẢI PHÒNG TRIỂN KHAI TIÊM VẮC XIN PHÒNG CHỐNG COVID -19

Sáng 11/3, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại thành phố. Đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị.

Hiện nay, đã có 219 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID -19 với hơn 117 triệu ca mắc và 2,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Ngày 23/1/2020, Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, đến nay (tính đến ngày 11/3/2021) Việt Nam đã có 2.529 ca mắc, 35 ca tử vong. Tại Hải Phòng đã có 04 ca dương tính với SARS-CoV-2, thành phố vừa dỡ phong tỏa tại 3 bệnh viện và 2 khu dân cư có liên quan đến ca bệnh dương tính. Có thể thấy, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, ngoài việc gây ảnh hướng đến sức khỏe, dịch bệnh còn ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đất nước.
Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến nay, đã có khoảng 300 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm tại 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong lịch sử phát triển vắc xin, đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng.

Theo Tiến sĩ Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng: với mục tiêu tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 miễn phí cho các đối tượng theo đúng nội dung của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng chống dịch COVID-19; thành phố thực hiện tiêm với nguyên tắc ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, ưu tiên tổ chức tiêm trước cho các đơn vị, địa phương có ca dương tính. Đợt này tập trung vào các đối tượng nhóm 1, bao gồm: nhân viên Y tế đã, đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở đã và đang sử dụng tổ chức cách ly, những người thực hiện tiêm vắc xin và thành viên tổ truy vết.

Thành phố sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trong đợt 1 tổ chức 15 điểm tiêm, trong đó 14 điểm tiêm tại 14 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) và 1 điểm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Trung tâm Y tế các quận, huyện là đầu mối tổ chức triển khai kế hoạch tiêm phòng COVID-19 tên địa bàn. Triển khai xong đợt 1, tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai tiếp đợt 2 hiệu quả hơn. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 11/3/2021. Các đợt tiếp theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế và hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết: được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hải Phòng được cấp 3.000 liều vắc xin trong đợt này. Qua theo dõi, trong 3 ngày qua, đã có 4 tỉnh thành phố tổ chức tiêm chủng như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Gia Lai, đã có 522 người được tiêm phòng, rất ít các trường hợp có phản ứng phụ, cơ bản tất cả sức khỏe đều ổn định tốt và đi làm bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin phòng COVID-19, thành phố cần chuẩn bị thật nghiêm túc, chu đáo, khoa học, bài bản; tất cả quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển đến khi tiêm chủng vắc xin COVID-19 cần được giám sát chặt chẽ; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót nào khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo thành phố và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành Y tế cần chuẩn bị tốt nhất cho công tác tiêm phòng vắc xin; trong quá trình triển khai, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm phòng cũng phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-CoV-2. Thường xuyên giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và rút kinh nghiệm để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao.
Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý danh sách người được tiêm đợt đầu cần lựa chọn đúng chỉ đạo, về đối tượng ưu tiên, phải là lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch như nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, lực lượng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, người phục vụ trong khu cách ly… 
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ngành Y tế lựa chọn cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tiêm phải là người có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm; các địa điểm tiêm cần bố trí hợp lý đúng quy định từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, cho đến bố trí phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm. Tại tất cả các điểm tiêm phải chuẩn bị chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ, kịp thời. Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm. Tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe người sau tiêm và có tổng hợp báo cáo kết quả hàng ngày về Ban Chỉ đạo thành phố và Bộ Y tế.
Sau tiêm những ngày đầu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, đề nghị Sở Y tế tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, tiếp tục tập huấn đào tạo cho lực lượng tham gia để tiếp tục triển khai các điểm tiêm trên địa bàn thành phố trong các chiến dịch tiếp theo. Đề nghị Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho thành phố kế hoạch mua và tiêm vắc xin phòng cho tất cả người dân trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND thành phố tin rằng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua, việc triển khai tiêm phòng vắc xin từ ngày hôm nay cùng với tiếp tục thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thành phố sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Đức Lợi


Thông tin mới nhất
Đăng nhập