30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN BẢO ĐẢM AN TOÀN TIÊM CHỦNG PHÒNG CHỐNG COVID -19

Sáng 26/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn tiêm chủng phòng chống Covid-19 cho tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu trong toàn quốc từ tuyến Trung ương đến các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 chủ trì Hội nghị.
Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, Ts.Bs. Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng đại diện các phòng ban, đơn vị và cơ sở y tế tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với sự cố gắng của toàn thể ngành Y tế và các ngành, các địa phương, nước ta đã hoàn thành việc dập 3 đợt dịch, đợt dịch gần nhất xuất phát từ tỉnh Hải Dương. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng có nguy cơ cao sẽ xuất hiện đợt dịch thứ 4, vì trong bối cảnh các nước xung quanh chúng ta có tình hình dịch diễn biến rất phức tạp. Nước ta có đường biên giới trải dài, đặc biệt đường biên giới khu vực Tây Nam không có ngăn cách rõ ràng, hiện vẫn tồn tại nguy cơ các đối tượng xâm nhập trái phép vào nước ta, từ đó mầm bệnh có nguy cơ xâm nhập. Sáng nay, nước ta ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 là các đối tượng nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về (1 ca phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh, 1 ca phát hiện tại thành phố Hải Phòng). Để chấm dứt được dịch bệnh, chúng ta cần thực hiện theo khuyến cáo 5K và tiêm vắc xin phòng COVID-19. 
Đối với việc tiếp cận vắc xin COVID-19 của Việt Nam, thời gian qua Việt Nam cố gắng đàm phán với các hãng, nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin lô vắc xin COVID-19 của AstraZececa được cung cấp qua COVAX Ficility (gần 1,4 triệu liều) sẽ bị chậm lại khoảng ba tuần. Điều này có nghĩa là ba tuần đầu tháng 4 sẽ không có liều vắc xin nào về Việt Nam.
Về lo ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm vắc xin COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết mọi loại vắc xin cả cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường hết nhanh và tỷ lệ này khá cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và cho biết vắc xin đã dùng có phản ứng không mong muốn nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất và được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. “Chúng ta phải hết sức bình tĩnh với vấn đề này. Trên quan điểm xử lý cao hơn một mức, nên có một số trường hợp tiêm chủng vắc xin ở nước ta mặc dù chưa phải xử lý phản vệ độ 2 nhưng đã xử lý ngay. Hội đồng chuyên môn qua đó đánh giá thực chất mức độ phản ứng như thế nào. Hội đồng chuyên môn đang làm và Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêm. Chúng tôi hoan nghênh các địa phương xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm.
Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý: " Chương trình tiêm chủng sẽ tập huấn lại cho các cơ sở y tế, các Sở Y tế phải tập huấn cho các cơ sở trên địa bàn để khi có vắc xin triển khai rộng rãi vì vắc xin có thời gian sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản khó khăn, ở độ âm sâu. Chúng ta phải xử lý nhanh những phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng"
Cũng trong sáng nay, nhằm bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử cho các Sở Y tế tỉnh, thành phố và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị hướng dẫn cho các Sở Y tế, các cơ sở y tế, Bệnh viện về công tác y tế bảo đảm phục vụ Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phạm Hậu

Thông tin mới nhất
Đăng nhập