30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
NGÀNH Y TẾ HẢI PHÒNG KHÔNG ĐỂ BỊ ĐỘNG TRƯỚC TÌNH HUỐNG XUẤT HIỆN CA BỆNH COVID -19

Ngày 7/5, Hải Phòng ghi nhận thêm một ca mắc là BN 3210 (nam, 54 tuổi, địa chỉ tại Khu 6 (Lộc Trù), xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng). Trước đó bệnh nhân chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện K3 Tân Triều, Hà Nội. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Trước đó Hải Phòng cũng đã xác nhận có các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và các ca bệnh người Hải Dương xuống làm việc tại và nghỉ tại một số khách sạn và nhà hàng của Hải Phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương truy vết xác định các trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, xác định các trường hợp F2 để có phương án tổ chức cách ly y tế tại nhà và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, kết quả lần 1 đều âm tính. Lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ những nơi mà ca bệnh đi qua.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế. Sáng 9/5, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố cùng đại diện các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Giám đốc bệnh viện TS.  Lê Minh Quang cho biết: từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta, thực hiện chỉ đạo của ngành Y tế và thành phố, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Vừa qua, tại Bệnh viện có ca dương tính đi qua, mức độ triển khai công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Bệnh viện thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, giám sát người ra vào Bệnh viện, thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế không cho người vào thăm bệnh nhân, một bệnh nhân chỉ có tối đa một người chăm sóc. Riêng đối với các khu vực hồi sức cấp cứu, những người ra vào khu vực này đều được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, Bệnh viện tái khởi động lại các kịch bản trường hợp có người bệnh đến khám, như cách ly khoanh vùng từng bộ phận, từng khu vực, từng đơn nguyên, từng khoa phòng và kịch bản cách ly toàn bộ Bệnh viện. Chuẩn bị nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất để đáp ứng tình huống khi có dịch bùng phát không bị động. Bệnh viện cũng triển khai thường xuyên công tác xét nghiệm. Trước đây, Bệnh viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế định kỳ 1 tháng/ 1 lần. Tất cả người liên quan làm việc trong Bệnh viện được xét nghiệm. Qua tất cả các đợt xét nghiệm, đều có kết quả âm tính.
Gần đây, Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 100% nhân viên của Bệnh viện. Đối với bệnh nhân, Bệnh viện tiến hành xét nghiệm 100% bệnh nhân ở các khoa Hồi sức tích cực, khoa Thận nhân tạo, khoa Bệnh nhiệt đới, khoa Hô hấp theo đúng tinh thần chỉ đạo. Trong ngày hôm nay, Bệnh viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 20% số bệnh nhân nằm viện nội trú, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm, và công tác này sẽ được triển khai thường xuyên.. Đồng chí cho biết một việc hết sức quan trọng với tình hình hiện nay đó là những người bệnh có khả năng từ bệnh viện trung ương chuyển về. Bệnh viện đã xây dựng kịch bản vùng đệm cho tất cả đối tượng này, bắt buộc phải đưa vào điều trị nội trú để bảo đảm an toàn cho Bệnh viện. Kể cả xét nghiệm âm tính, những người bệnh này cũng được đưa vào khu điều trị riêng để đảm bảo thời gian không tiếp xúc với nguy cơ nhiễm bệnh từ 14 đến 21 ngày.

Qua kiểm tra một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường đánh giá: cơ bản các bệnh viện đã thực hiện tốt công tác phòng dịch, đã xây dựng kế hoạch, phương án hết sức cụ thể trong từng tình huống dịch bệnh. Các bệnh viện đã thực hiện tốt được vấn đề phân luồng bệnh nhân từ ngoài vào, cụ thể những bệnh nhân nghi ngờ có bộ phận riêng để khám sàng lọc, những trường hợp nghi ngờ hơn nữa thì cho tiến hành xét nghiệm, hoặc cho cách ly. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã triển khai tốt việc khám sàng lọc cho nhân viên y tế và bệnh nhân nằm ở những khoa đặc biệt như khoa hồi sức, khoa hô hấp, khoa truyền nhiễm và một số khoa khác. Bệnh viện đã triển khai cơ sở vất chất, trang thiết bị để sẵn sàng thu dung bệnh nhân. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trên đại bàn thành phố khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của đơn vị, của Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 (theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020). Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón của cơ sở. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm. Ngành y tế Hải Phòng quyết tâm không để bị động trước tình huống xuất hiện ca bệnh Covid -19 mới trên địa bàn thành phố.

Đức Lợi

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập