30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
Phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào khu, cụm công nghiệp của thành phố

Sáng 25/5, TS. Trần Anh Cường – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đi kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Nomura trên địa bàn huyện An Dương.

Theo  lãnh đạo Sở Y tế, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của thành phố tập trung số lượng lớn chuyên gia nước ngoài và công nhân từ tỉnh ngoài đến làm việc, cùng với số lượng lớn công nhân lao động của thành phố, nguy cơ dịch xâm nhập vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp rất lớn. Chính vì vậy ngành Y tế đã thực hiện một loạt biện pháp, trong đó có biện pháp xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ chuyên gia cũng như công nhân ngoại tỉnh làm việc tại khu công nghiệp. Đồng thời trước mắt, sẽ xét nghiệm khoảng 10-20% công nhân lao động trên địa bàn thành phố, sau đó tiếp tục mở rộng xét nghiệm rộng hơn nữa đề phòng dịch bệnh xâm nhập vào khu, cụm công nghiệp của thành phố.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các đơn vị nằm trong địa bàn xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng các cấp độ dịch đảm bảo an toàn nhất, trong trường hợp xấu nhất nếu có dịch xảy ra, có thể nhanh chóng xử lý ngay, không có hiện tượng lúng túng. Tại mỗi đơn vị trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải tổ chức sản xuất, làm việc phù hợp nhất, khuyến cáo giãn cách khoảng 2m, tổ chức nơi làm việc thông thoáng, bố trí khử khuẩn đều đặn, thùng rác có nắp đậy… Đề nghị khu công nghiệp quản lý tốt công nhân, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ, không để trường hợp những người đi từ vùng dịch, hoặc có triệu chứng ho sốt, viêm đường hô hấp… đến làm việc. Khi có nghi ngờ phải phối hợp với ngành Y tế để thực hiện sàng lọc. Đối với những doanh nghiệp đưa đón công nhân từ tỉnh ngoài đến làm việc, phải đảm bảo khoảng cách trên xe đưa đón, sau khi đưa đón xong phải phun khử khuẩn đảm bảo an toàn. Thời gian này khuyến cáo bố trí nơi ở cho công nhân, để có thể kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch.

Kiểm tra thực tế công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH Hợp Thịnh, đồng chí Trần Anh Cường đánh giá doanh nghiệp thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, Giám đốc Sở đề nghị doanh nghiệp cần lưu ý bố trí nơi làm việc đảm bảo giãn cách, thông thoáng, bố trí thêm tờ rơi hướng dẫn về công tác phòng chống dịch, cũng như dung dịch sát khuẩn… để đảm bảo tối đa công tác phòng chống dịch. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của thành phố cũng như sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý khu kinh tế, ngành Y tế tập trung mức cao nhất, xác định khu công nghiệp, cụm công nghiệp được đặt lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế tin tưởng sẽ kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của thành phố.
Ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng Hỗ trợ và giám sát hoạt động đầu tư, Ban Quản lý nhà nước khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các Khu công nghiệp cho biết, trong ngày 25/5 có khoảng 5.000 công nhân lao động được xét nghiệm COVID-19. Trong đó 1.000 lao động tại khu công nghiệp Nomura, 800 lao động tại khu công nghiệp VSIP, 1000 lao động tại khu công nghiệp Đình Vũ, hơn 800 lao động tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ… Để triển khai việc xét nghiệm này, Ban Quản lý Khu kinh tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ, đặc biệt tổ chức xét nghiệm đối với chuyên gia nước ngoài, người lao động tại các doanh nghiệp theo xác suất để sàng lọc, ngăn chặn sớm nguy cơ dịch bệnh, kinh phí xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả. Đến nay, có 4.183 chuyên gia nước ngoài và hơn 10.000 lao động được xét nghiệm. Dự kiến trong đợt này có khoảng 30.000 chuyên gia, người lao động được xét nghiệm. Việc xét nghiệm được tuân thủ theo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, lồng ghép trong thời gian người lao động làm việc đảm bảo hạn chế tối đa số lượng người tập trung cùng lúc, vẫn đảm bảo năng suất chất lượng lao động, được doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ cao.
PV.T4GHP

Thông tin mới nhất
Đăng nhập